My wedding event Share wedding info, photos between all guests

Create your wedding

Event for free here As a groom or bride

พิธีเช้า

พิธีเช้า

พิธีเช้า

 

                ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอะไรๆก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยรวมไปถึงพิธีแต่งงาน พิธีเช้าหลายๆคนอาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นหูเลยแต่พิธีนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานเลยก็ว่าได้ การที่ชายหญิงคู่หนึ่งจะแต่งงานกันจะสร้างครอบครัวด้วยกันนั้น ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายก็จะต้องรับรู้ก่อน จากนั้นญาติทางฝ่ายชายจะต้องเดินทางไปยังบ้านของฝ่ายหญิงเพื่อรับรู้และตกลงกันเรื่องสินสอดต่างๆและเหมือนเป็นการดูตัวไปด้วยก่อนที่สองครอบครัวนี้จะต้องมาเกี่ยวดองกัน เมื่อทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันแล้ว ก็จะเป็นการดูฤกษ์หาวันที่ดีที่สุดสำหรับจัดพิธีเพื่อที่ว่าจะได้เริ่มต้นสิ่งที่ดีในวันที่ดีแล้วชีวิตข้างหน้าจะได้ดีตามไปด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีอยู่ที่ต้องแต่งตามฤกษ์แต่บางคู่ก็ไม่ได้ถืออะไรเลยเอาเวลาที่เหมาะสมและสะดวกมากกว่า แต่นั้นก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไร ซึ่งพิธีเช้านั้นค่อนข้างที่จะต้องเตรียมอะไรมากหน่อย ส่วนมากเรามักจะหมั้นกันตอนเช้าและตอนเย็นถึงจะแต่ง แต่ก็มีบางคู่ที่หมั้นเอาไว้ก่อนแล้วค่อนแต่งก็แล้วแต่ความสะดวกของเราเอง

1.             พิธีสงฆ์

ก่อนที่จะเริ่มพิธีต่างๆคู่บ่าวสาวจะพากันไปทำบุญที่วัดกันก่อน จะมีการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลต่างๆ การถวายสังฆทาน ใส่บาตร และขอพร แต่ก็มีบางคู่เชิญพระสงฆ์มาที่บ้านพร้อมกับทำบุญที่บ้านไปด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคลไม่ว่าจะไปที่วัดหรือบ้านก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคู่

2.             แห่ขันหมาก

เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเห็นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะจากในละครหรืองานของญาติๆ ซึ่งการแห่ขันหมากนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นคนตั้งขบวนขันหมากเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังบ้านของเจ้าสาว ก็จะมีพ่อแม่ญาติพี่น้อง ญาติผู้ใหญ่ที่ฝ่ายชายนับถือรวมอยู่ในขบวนด้วย ซึ่งในขบวนก็จะมีกลองยาวนำขบวนเพื่อสร้างความเพลินเพลินและครื้นเครง มีเสียงโห่ร้องสนุกสนานจนขบวนเคลื่อนถึงบ้านของเจ้าสาว แต่ก่อนที่เจ้าบ่าวจะเจอกันเจ้าสาวก็ต้องผ่านประตูนาก ประตูเงิน ประตูทองไปเสียก่อน ซึ่งคนที่อยู่ประตูนั้นก็คือญาติของฝ่ายเจ้าสาวนั้นเอง โดยการที่จะผ่านประตูไปได้นั้นเจ้าบ่าวจะต้องเตรียมซองไว้ให้คนถือประตูเพื่อแลกกับการที่ประตูนั้นจะเปิดและจะไปเข้าไปหาเจ้าสาว ซึ่งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะสวมชุดไทย

3.             พิธีหมั้น

เมื่อผ่านเข้าประตูไปได้ทั้งหมดแล้วก็ถึงคราวที่เจ้าสาวจะออกมาจากห้องที่แอบไว้ และเจ้าบ่าวจะนำสินสอดทองหมั้นมาวางเรียงไว้ตรงข้างญาติของญาติผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จากนั้นญาติผู้ใหญ่ทางเจ้าบ่าวก็จะพูดคุยเจรจากับญาติฝ่ายเจ้าสาวเพื่อทำการสู่ขอ เมื่อฝ่ายเจ้าสาวตกลงยอมยกเจ้าสาวให้แล้วก็จะมีการนับสินสอดที่เจ้าบ่าวเตรียมมา เมื่อนับเสร็จแล้วต่อไปก็จะเป็นฝ่ายเจ้าบ่าวที่จะสวมแหวน สวมสร้อย ต่างหู แล้วแต่ที่เจ้าบ่าวจะเตรียมมาให้เจ้าสาวพร้อมทั้งเจ้าสาวยกมือไหว้ขอบคุณ พอเจ้าบ่าวสวมให้เจ้าสาวเสร็จก็จะเป็นฝ่ายเจ้าสาวที่จะสวมแหวนให้กับเจ้าบ่าวคืนบ้างเจ้าบ่าวก็จะยกมือไหว้ขอบคุณเจ้าสาวเช่นกัน

4.             ไหว้บุพการี

ก็คือการแสดงความเคารพต่อบุพการีที่เลี้ยงดูเรามาให้เราเป็นคนดีและมีวันที่ดีในวันนี้ คู่บ่าวสาวจะทำการไหว้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ของฝ่ายตัวเองและอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อเป็นการฝากเนื้อฝากตัวเป็นสมาชิกอีกคนของบ้านและเขาจะได้เลี้ยงดูเราเหมือนกับเป็นลูกของเขาอีกคนหนึ่งด้วย

5.             รดน้ำสังข์

เจ้าสาวจะนั่งอยู่ทางซ้ายมือของเจ้าบ่าว จากนั้นก็จะมีญาติผู้ใหญ่ที่บ่าวสาวนับถือจะมาสวมมงคลแฝดไว้บนศีรษะของบ่าวสาวพร้อมทั้งเจิมหน้าผากของบ่าวสาวด้วยจากนั้นญาติผู้ใหญ่ที่อาวุโสที่สุดก็จะทำการรดน้ำสังข์อวยพรให้แก่คู่บ่าวสาว ตามด้วยพ่อแม่ญาติและแขกที่มาร่วมงาน

6.             ส่งตัวเข้าห้องหอ

ถือว่าเป็นลำดับสุดท้ายของพิธีการทั้งหมด ห้องหอของบ่าวสาวจะถูกตกแต่งด้วยดอกไม้สวยงามหรือบางทีบนที่นอนก็จะมีกลีบดอกกุหลายโปรยอยู่ด้วย พ่อแม่บ่าวสาวจะเป็นคนส่งตัวบ่าวสาวเข้าห้องหอที่เตรียมไว้ บ่าวสาวจะไหว้และกราบพ่อแม่เพื่อขอพร พ่อแม่ก็จะให้พรพร้อมกับฝากฝังให้เจ้าบ่าวช่วยดูแลเจ้าสาวด้วย หลังจากที่ให้พรแล้ว พ่อแม่บ่าวสาวก็จะเดินออกจากห้องไป ให้บ่าวสาวได้อยู่ในห้องกันสองคน

7.             งานเลี้ยง

หลังจากที่ส่งตัวบ่าวสาวเข้าห้องหอไปได้สักพัก ตอนเย็นก็จะมีงานเลี้ยงฉลองกันภายในบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นญาติพี่น้องกัน เพื่อนสนิทมิตรสหายมาร่วมแสดงความยินดีให้แก่คู่บ่าวสาวที่จะเริ่มต้นชีวิตครอบครัวด้วยกัน ส่วนมากพวกเพื่อนๆของบ่าวสาวมักจะมีเกมให้บ่าวสาวเล่นเพื่อความบันเทิง มีการถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนานตามประสา

 

การแต่งงานไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัว การที่คนสองคนที่รักกันพร้อมใจที่จะมาแต่งงานและอยู่ด้วยกันความเสมอต้นเสมอปลายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราเจอกันครั้งแรกยังไงก็ควรจะทำให้เหมือนวันนั้น ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ การแต่งงานมีครั้งเดียวในชีวิตฉะนั้นย่อมสำคัญที่สุดและถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดและก็ย่อมต้องมีเรื่องให้คิดมาก แต่ถ้าเข้าเว็ปไซต์ Thaiwedding เรื่องยากต่างๆก็จะหายไป เพราะที่นี้มีคำแนะนำให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการต่างๆ ชุดเจ้าสาว เค้กแต่งงาน แหวนแต่งงาน หรือเจ้าบ่าวอยากจะเซอร์ไพรส์เจ้าสาวก็สามารถขอคำแนะนำได้จากที่นี่ แน่นอนว่าเจ้าสาวจะต้องรู้สึกพิเศษและมีความสุขที่สุดเป็นแน่

Article

ชุดแต่งงานเจ้าบ่าว (Groom Dress)

ชุดแต่งงานเจ้าบ่าว (Groom Dress)

 

ชุดแต่งงานของคุณผู้ชายหรือเจ้าบ่าวนั้นมีด้วยกันหลากหลายแบบ การเลือกชุดนั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานที่พิธีการ

 

ไม่ว่าจะเป็นแบบไทย จีน สากล พุทธ คริส อิสลาม ฯลฯ

 

แล้วแต่ความต้องการของคุณและคู่รักของคุณด้วยเช่นกัน

 

การเลือกชุดให้เหมาะกับขนาดตัวไซด์ที่พอดีตัวไม่แน่นจนทำให้อึดอัดจนเกินไป

 

ต้องใส่ใจคำนึงถึงการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการลุกนั้นเด...

อ่าน

เครื่องประดับชุดแต่งงานเจ้าบ่าว (Costume Jewelry groom)

เครื่องประดับชุดแต่งงานเจ้าบ่าว (Costume Jewelry groom)

 

เครื่องประดับชุดแต่งงานเจ้าบ่าวแสดงถึงฐานะและรสนิยมความเป็นตัวเองของผู้สวมใส่แล้วยังช่วยเสริมบุค

 

ลิกภาพให้ผู้สวมใส่ดูดี เครื่องประดับชุดแต่งงานเจ้าบ่าวส่วนมากที่นิยมใช่ เช่น แหวน นาฬิกา ต่างหู กำไล

 

สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ไทคลิป หัวเข็มขัด เข็มกลัดและกระดุมในส่วนต่างๆของชุด

 

การเลือกใช้เครื่องประดับชุดแต่งงานสำหรับเจ้าบ่าวนั้นค...

อ่าน
© Copyright THAI Wedding | All rights reserves